Tư vấn luật

KHI DOANH NGHIỆP GẶP RỦI RO VỀ THUẾ, KHIẾN NHIỀU DN ĐIÊU ĐỨNG

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng khi gặp rủi ro về thuế

Một trong những chủ đề đang hot liên quan đến vấn đề thuế và những loại thuế dành cho hộ kinh doanh và cá nhân. Cùng KẾ TOÁN PHẠM GIA tham khảo chi tiết vấn đề liên quan 524 doanh nghiệp thuộc diện rủi ro về thuế trong bài viết sau nhé!

524 doanh nghiệp gặp rủi ro về thuế

Việc Chi Cục Thuế mời các doanh nghiệp lên làm việc và yêu cầu giải trình. Với lý do là tại sao có những hợp đồng mua bán liên quan đến những doanh nghiệp đã bị bỏ trốn. Điều này xuất phát từ công văn của Tổng Cục Thuế về Danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT. Trích theo Phụ lục I đính kèm theo Công văn 1798/TCT-TTKT.

Tuy nhiên không chỉ riêng 524 doanh nghiệp. Khi về Chi cục Thuế thực hiện rà soát lại. Ngoài 524 doanh nghiệp, còn có những doanh nghiệp khác đã bỏ trốn. Đặc biệt không còn hoạt động tại trụ sở, không báo cáo Thuế. Tuy nhiên vẫn xuất hóa đơn, những doanh nghiệp có lấy Hóa đơn của những doanh nghiệp rủi ro về thuế, công ty ma lập lên chỉ để mua bán hóa bán hóa đơn bị mời lên Thuế giải trình.

Hệ quả doanh nghiệp gặp rủi ro về thuế

Bỏ những Hóa đơn được sử dụng bất hợp pháp ra và nộp tiền thuế chênh lệch phải đóng.

Điều này làm dấy lên nhiều bức xúc của các doanh nghiệp. Bởi vì trong số các doanh nghiệp đó là có doanh nghiệp mua hóa đơn thiệt. Do không có chi phí đầu vào, nên đã liên hệ với những công ty ma để mua hóa đơn. Nhằm hợp thức hóa đơn lại các chứng từ rồi lấy vào chi phí đầu vào để tính thuế.

Tại thời điểm tiến hành giao dịch công ty kia, thì kiểm tra trên hệ thống của Chi cục Thuế thì nó vẫn đang trạng thái là đang hoạt động bình thường. Thông thường sẽ không ghi là bị khóa mã số thuế hoặc không hoạt động tại trụ Sở. Tuy nhiên tại thời điểm đó, lại bắt doanh nghiệp lên giải trình và tiến hành làm cam kết. Thêm vào đó là xuất trình hóa đơn, hợp đồng mua bán, phiếu giao dịch,…

Trên là những hạn chế của Cơ quan thuế, vậy khi thuế triệu tập mời lên giải trình vì có liên quan đến doanh nghiệp mua bán hóa đơn thì phải làm sao? Tham khảo cùng Phạm Gia nhé!

Làm gì khi bị cơ quan thuế mời lên giải trình? Doanh nghiệp gặp rủi ro về thuế

Trường hợp 1: Có mua bán hóa đơn

Hợp tác làm việc với cơ quan thuế, bỏ hóa đơn liên quan đến công ty ma ra và đóng thêm tiền thuế chênh lệch.

Trường hợp 2: Mua hóa đơn thật với công ty ma

Lúc này bạn sẽ cần làm đơn giải trình về việc có hoạt động buôn bán kinh doanh đối với công ty ma là những chứng từ, chứng cứ chứng minh. Kèm theo đó, Thuế sẽ yêu cầu là bản cam kết với những thông tin doanh nghiệp cung cấp là đúng sự thật.

Lưu ý: Kê khai đúng sự thật vì nếu sai khả năng sau này sẽ bị phạt nặng hơn rất nhiều.

Trên là những chia sẻ về Công văn liên quan các doanh nghiệp thuộc diện rủi ro về Thuế và cách chúng ta giải quyết khi bị Thuế triệu tập. Nếu còn bất cứ vấn đề nào về thuế cần được giải đáp, liên hệ KẾ TOÁN PHẠM GIA để được tư vấn chi tiết nhé!

Tham khảo thêm:

Báo cáo kiểm toán và những điều cần lưu ý
Giải quyết triệt để vấn đề quyết toán thuế cuối năm 

Thông tin liên hệ

KẾ TOÁN PHẠM GIA
Địa chỉ: 441/3/4 Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0933.897.287
Fanpage: Kế toán Phạm Gia
Website: ketoanphamgia.com

Đánh giá post