Tin tức

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Cổ Phần Năm 2024

Một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam phải kể đến công ty cổ phần. Năm 2024, với những quy định mới nhất từ Luật Doanh nghiệp, việc thành lập công ty cổ phần đã trở nên cụ thể và khắt khe hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều kiện thành lập công ty cổ phần, bao gồm chủ thể, tên công ty, trụ sở, ngành nghề kinh doanh và vốn. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những điều kiện khi thành lập công ty
Những điều kiện khi thành lập công ty mà mọi doanh nhân cần biết

Đặc điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, được gọi là cổ phần. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính của công ty trong giới hạn số cổ phần họ đã mua, hoặc số vốn mà họ đã đóng góp. Theo quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2020, dưới góc độ pháp lý, công ty cổ phần có những đặc trưng cơ bản sau:

Pháp nhân

Công ty cổ phần là một tổ chức có tư cách pháp nhân, có tính tổ chức cao và hoàn thiện về vốn. Hoạt động của công ty cổ phần mang tính xã hội hóa cao, đáp ứng được nhiều yêu cầu trong nền kinh tế.

Trách nhiệm hữu hạn

Theo quy định và điều kiện thành lập công ty cổ phần, công ty cổ phần chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của mình bằng tài sản riêng của công ty. Các thành viên (cổ đông) chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn họ đã góp, không ảnh hưởng đến tài sản cá nhân của họ.

Đặc điểm của công ty cổ phần
Công ty cổ phần có những đặc điểm riêng biệt so với công ty TNHH

Vốn điều lệ chia thành cổ phần

Đặc trưng quan trọng nhất của công ty cổ phần là việc chia vốn thành cổ phần, một yếu tố quyết định để phân biệt với công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Khi thành lập công ty, vốn góp được chia thành từng phần nhỏ gọi là cổ phần, có thể tự do chuyển nhượng như một loại hàng hóa. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, và họ được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là chứng thư chứng minh quyền sở hữu của cổ đông đối với phần vốn góp trong công ty.

Phát hành chứng khoán

Công ty cổ phần có quyền phát hành các loại chứng khoán ra thị trường để huy động vốn từ công chúng. Sự ra đời của công ty cổ phần thường gắn liền với sự phát triển của thị trường chứng khoán. Do đó, khi tham khảo các điều kiện thành lập công ty cổ phần, bạn cũng cần chú ý về vấn đề này.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Tìm hiểu về các điều kiện thành lập công ty cổ phần năm 2024

Nếu bạn đang muốn thành lập một công ty cổ phần tại Việt Nam nhưng chưa biết mình cần phải đáp ứng được những tiêu chí nào thì hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo nhé!

Điều kiện về chủ thể thành lập – người đại diện công ty cổ phần

Người thành lập hoặc chủ sở hữu công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức trong và ngoài nước. Đối với người nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài, cần đáp ứng các điều kiện đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Luật Doanh nghiệp các nước thường quy định số lượng thành viên tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần mà không giới hạn số thành viên tối đa. Ở Việt Nam, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định công ty cổ phần tối thiểu phải có ba thành viên trở lên.

Tên công ty cổ phần

Tên công ty cổ phần phải đảm bảo không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Tên công ty cổ phần phải bao gồm hai thành tố chính: loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Loại hình doanh nghiệp có thể là “công ty cổ phần” hoặc viết tắt là “CTCP”. Tên riêng là phần tên do doanh nghiệp tự đặt, miễn sao đảm bảo sự khác biệt và không vi phạm các quy định pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần
Doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng đủ các điều kiện trước khi tiến hành thủ tục đăng ký

Văn phòng chính của công ty cổ phần

Ngoài hai điều kiện thành lập công ty cổ phần trên thì bạn cũng cần lưu ý về địa chỉ văn phòng của mình. Trụ sở chính của công ty cổ phần phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ rõ ràng bao gồm số nhà, đường, phường/xã, quận/huyện, thành phố/tỉnh, số điện thoại và số fax (nếu có). Đặc biệt, trụ sở chính không được đặt tại các chung cư có chức năng chỉ để ở, khu vực quân sự, và các địa điểm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh

Công ty cổ phần có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh đặc thù, doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể như chứng chỉ hành nghề, giấy phép con hoặc các yêu cầu khác theo quy định pháp luật.

Điều kiện về vốn

Tài chính luôn là hạn mục được quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến các điều kiện thành lập công ty cổ phần. Vốn điều lệ là tổng giá trị cổ phần đã đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ của công ty. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, công ty có thể cần phải đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định (mức vốn tối thiểu để hoạt động trong ngành nghề đó).

Đối với công ty cổ phần, vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã được bán hoặc đăng ký mua khi thành lập. Hiện nay, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ một số ngành nghề yêu cầu mức vốn tối thiểu để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Trong những trường hợp này, doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn cần thiết theo quy định để được phép hoạt động trong lĩnh vực đó.

Đối với vốn pháp định, đây là mức vốn tối thiểu mà pháp luật yêu cầu để thành lập công ty hoạt động trong một số ngành nghề nhất định. Ví dụ, các ngành nghề như kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán đều có quy định về vốn pháp định. Đây là biện pháp nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính để hoạt động và chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình kinh doanh. Vốn pháp định giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đối tác, đồng thời đảm bảo tính ổn định của thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện thành lập công ty TNHH

Giải đáp những thắc mắc phổ biến

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề điều kiện thành lập công ty cổ phần, Phạm Gia đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất hiện nay, cũng như là lời giải đáp mà bạn có thể tham khảo thêm:

Khi thành lập công ty cổ phần, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khi thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký như sau:

 • Đơn xin đăng ký mở công ty cổ phần.
 • Điều lệ công ty cổ phần.
 • Danh sách của các cổ đông tham gia thành lập công ty.
 • Bản sao hợp lệ của Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) hoặc Hộ chiếu của cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật.

Đảm bảo chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ trên sẽ giúp quá trình đăng ký thành lập công ty cổ phần diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Những câu hỏi thường gặp về việc thành lập công ty cổ phần

Thủ tục đăng ký như thế nào?

Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ kể trên và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn đang sinh sống.
 • Nhận kết quả giải quyết hồ sơ từ Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Theo dõi quá trình xét duyệt hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nhận kết quả.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty cổ phần là gì?

Sau khi thành lập công ty cổ phần, bạn cần thực hiện các công việc sau:

 • Đăng ký mã số thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội
 • Kê khai thuế ban đầu

Để đảm bảo mọi thủ tục được thực hiện nhanh chóng và chính xác, đáp ứng mọi điều kiện thành lập công ty cổ phần bạn có thể liên hệ với Công ty Phạm Gia. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ hướng đăng ký mã số thuế, lập sổ sách kế toán theo quy định pháp luật cho đến hỗ trợ đăng ký các giấy phép con theo ngành nghề kinh doanh. Sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Phạm Gia, bạn sẽ được miễn phí mọi thủ tục sau thành lập. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời đảm bảo công ty hoạt động đúng quy định pháp luật ngay từ những ngày đầu tiên. Hãy liên hệ Phạm Gia để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá nhé!

Đánh giá post