Tin tức

Thủ Tục Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty Cổ Phần

Thủ Tục Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty Cổ Phần

Giảm vốn điều lệ là một trong những vấn đề quan trọng làm thay đổi trực tiếp tới khả năng tài chính, hoạt động của công ty và quyền lợi của cổ đông. Để giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. 

Ngay trong bài viết sau, Kế Toán Phạm Gia sẽ cung cấp tới bạn thông tin chi tiết về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, bao gồm các bước thực hiện, hồ sơ cần thiết và lưu ý quan trọng để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ và hợp pháp.

 thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần
Tìm hiểu thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ theo đúng quy định pháp luật là điều kiện tiên quyết giúp đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của thủ tục. Do đó, trong quá trình lập hồ sơ, doanh nghiệp cần lưu ý các loại giấy tờ cần thiết:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hợp lệ, có chữ ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) về việc giảm vốn điều lệ;
 • Biên bản họp của ĐHĐCĐ về việc giảm vốn điều lệ;
 • Danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
 • Giấy tờ chứng minh đã hoàn trả vốn cho các thành viên cổ đông (trường hợp làm thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần do hoàn trả vốn cho cổ đông);
 • Giấy tờ chứng minh đã mua lại cổ phần đã bán (trường hợp giảm vốn điều lệ do công ty mua lại cổ phần đã bán);
 • Giấy tờ chứng minh vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn (trường hợp giảm vốn điều lệ do vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn);
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện doanh nghiệp làm thủ tục (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bản sao chứng thực giấy tờ nhân thân (CMND/CCCD/hộ chiếu) của người được ủy quyền.
Những hồ sơ cần chuẩn bị
9 loại giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện giảm vốn điều lệ

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo hướng dẫn của Kế Toán Phạm Gia đã nêu trên, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần theo ba bước đơn giản như sau:

Bước 1: Thực hiện thay đổi nội dung đăng ký về việc giảm vốn điều lệ

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT địa phương – nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong trường hợp muốn thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra độ hợp lệ, sau đó thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp. Tiếp đó, cơ quan sẽ gửi thông báo nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tới người đã đại diện nộp hồ sơ. Ngược lại nếu hồ sơ doanh nghiệp cung cấp chưa hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo bổ sung, điều chỉnh các giấy tờ cần thiết. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nộp hồ sơ lại từ đầu.

Bước 2: Công bố thông tin thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp

Sau khi thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần, doanh nghiệp cần công bố thông tin thay đổi vốn điều lệ trên cổng thông tin quốc gia. Đặc biệt lưu ý, doanh nghiệp cần thực hiện trong vòng 30 ngày, kể từ khi có giấy chứng nhận mới.

Bước 3: Nộp tờ khai thuế môn bài

Đây là công đoạn thường bị nhiều doanh nghiệp bỏ sót, điều này có thể khiến doanh nghiệp phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện giảm vốn điều lệ khiến giảm thuế môn bài, doanh nghiệp cần nộp bổ sung tờ khai thuế môn bài trước ngày 30/1 năm sau năm thay đổi. 

thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần
3 bước thực hiện giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Xem thêm: 5 yếu tố phân biệt vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

Những trường hợp công ty cổ phần có thể thực hiện giảm vốn điều lệ

Theo quy định tại Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần có thể thực hiện giảm vốn điều lệ trong 3 trường hợp chính sau:

1. Doanh nghiệp hoàn trả vốn góp cho cổ đông

Doanh nghiệp có thể hoàn trả vốn góp cho cổ đông khi đã hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên, tình từ ngày đăng ký thành lập công ty. Đồng thời, doanh nghiệp cần đảm bảo có khả năng thanh toán đủ các khoản nợ cùng các nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả vốn góp cho cổ đông. 

2. Doanh nghiệp mua lại cổ phần đã bán

Để thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần cho trường hợp này, doanh nghiệp cần chứng minh có đủ nguồn lực tài chính để mua lại cổ phần. Cổ phần được mua lại phải được chào bán cho tất cả các cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty. Song, cổ phần được mua lại phải được hủy bỏ theo quy định.

Với những điều kiện này, doanh nghiệp có thể thực hiện mua lại cổ phần đã phát hành theo yêu cầu của cổ đông hoặc theo quyết định nội bộ của công ty. Giá cổ phần sẽ được quy định theo thỏa thuận hai bên hoặc theo giá thị trường. 

Trường hợp doanh nghiệp có thể tham gia giảm vốn điều lệ
Doanh nghiệp có thể giảm vốn điều lệ khi thuộc 3 trường hợp sau

3. Doanh nghiệp không được cổ đông thanh toán đầy đủ, đúng hạn

Khi doanh nghiệp đã thông báo về việc nộp vốn điều lệ nhưng cổ đông vẫn không thực hiện hoặc thanh toán không đầy đủ, không đúng hạn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký điều chỉnh danh sách cổ đông tham gia góp vốn và thực hiện giảm vốn điều lệ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp khai trừ cổ đông này và tránh các rủi ro không đáng có trong tương lai.

Nhìn chung, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện giảm vốn điều lệ vì việc này có thể gây tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty cũng như những quyền lợi của cổ đông. Do đó, nếu độc giả đang có những thắc mắc về điều kiện cần cho công ty cổ phần thực hiện giảm vốn điều lệ, hãy liên hệ Phạm Gia qua hotline 0933 897287 để nhận hỗ trợ sớm nhất!

Những lưu ý khi làm thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Để đảm bảo thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần hợp lệ và tuân thủ đúng quy định pháp luật, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau: 

Bảo đảm quyền lợi của cổ đông

Cổ đông cần được thông báo đầy đủ, kịp thời về việc giảm vốn điều lệ và quyền lợi của họ. Song, họ cần được đảm bảo quyền tham gia họp ĐHĐCĐ và biểu quyết về việc giảm vốn điều lệ. Trong trường hợp hoàn trả vốn, cổ đông phải được hoàn trả hoặc nhận cổ phần mới theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty.

Thông báo đầy đủ tới những bên liên quan

Theo thỏa thuận hoặc hợp đồng đã ký kết, công ty có nghĩa vụ thông báo cho các cơ quan liên quan khi thay đổi vốn điều lệ. Ví dụ: Hợp đồng vay vốn quy định công ty phải thông báo cho ngân hàng khi có biến động về tổng tài sản, bao gồm cả việc giảm vốn điều lệ.

Tránh vi phạm thời hạn

Theo quy định của pháp luật, nếu công ty không thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ sau khi đã giảm vốn, sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 • Quá hạn 1 – 30 ngày: Phạt từ 1 – 5 triệu đồng.
 • Quá hạn 31 – 90 ngày: Phạt từ 5 – 10 triệu đồng.
 • Quá hạn từ 91 ngày trở lên: Phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

Xử lý triệt để các vấn đề liên quan 

Doanh nghiệp cần đảm bảo giải quyết triệt để các vấn đề trước, trong và sau khi giảm vốn điều lệ. Việc này không chỉ hạn chế rủi ro về tranh chấp, khiếu nại pháp lý và các ảnh hưởng giao dịch pháp lý khác mà còn giúp doanh nghiệp có cơ sở và điều kiện phát triển bền vững hơn trong tương lai. 

Qua những thông trên, Phạm Gia đã cung cấp tới bạn đọc thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần chi tiết nhất. Chúng tôi hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn về những hồ sơ cần chuẩn bị, quy trình thực hiện và những lưu ý cần thiết. Nếu quý độc giả còn những thắc mắc khác cần giải đáp, hãy liên hệ Phạm Gia ngay để nhận tư vấn trực tiếp!

Khám phá thêm: Công ty hợp danh có được giảm vốn điều lệ không?

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận