Tin tức

Tìm Hiểu Thủ Tục Thành Lập Công Ty TNHH

Thành lập công ty TNHH là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu hành trình khởi nghiệp đầy tiềm năng của nhiều cá nhân và tổ chức. Việc nắm rõ thủ tục thành lập công ty TNHH một cách đầy đủ và chính xác sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Ngay trong bài viết này, Phạm Gia sẽ cung cấp tới bạn những hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện, hồ sơ cần thiết, lưu ý quan trọng và một vài kiến thức khác.

Tìm hiểu thủ tục thành lập công ty TNHH
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty TNHH

Điều Kiện Cần Có Khi Thành Lập Công Ty TNHH

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty TNHH, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Tên công ty

Khi đặt tên doanh nghiệp, chủ sở hữu cần đảm bảo không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó. Đặc biệt, doanh nghiệp cần lưu ý đặt tên theo quy định hiện hành, với cấu trúc như sau: Cụm từ “Công ty TNHH hoặc trách nhiệm hữu hạn” + tên riêng của công ty (do chủ sở hữu sáng tạo và lựa chọn).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tránh sử dụng cụm từ “một thành viên”/ “MTV” bởi thông tin cụ thể này đã được thể hiện trên giấy phép kinh doanh. Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp chủ sở hữu dễ dàng chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên khi có nhu cầu.

Địa chỉ trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính là địa điểm doanh nghiệp chọn để mở văn phòng nhằm tiến hành hoạt động kinh doanh trong thực tế. Địa chỉ này cần được thể hiện cụ thể, chính xác và có treo bảng hiệu rõ ràng. 

Ngoài ra, theo điều 6 luật nhà ở 2014, doanh nghiệp không được phép đặt trụ sở chính tại chung cư để ở hoặc nhà tập thể.

Điều kiện cần có khi thành lập
Doanh nghiệp chỉ có thể đăng ký thành lập khi đảm bảo điều kiện trên

Vốn điều lệ

Trong quá trình làm thủ tục thành lập công ty TNHH, doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ – số vốn mà doanh nghiệp sở hữu để bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hiện nay, không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải minh chứng số vốn điều lệ. Tuy nhiên, đây chính là căn cứ để đảm bảo doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ trong tương lai. Do đó, hãy xem xét quy mô, khả năng tài chính và tình hình hoạt động của doanh nghiệp để lựa chọn số vốn điều lệ hợp lý.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển của mình. Tuy nhiên, đi kèm với quyền tự do này là trách nhiệm đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký và điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của từng ngành, nghề. 

Người đại diện theo pháp luật

Theo quy định hiện nay, người đại diện theo pháp luật của một công ty TNHH cần đáp ứng một số yêu cầu quan trọng. 

Trước hết, người này phải đủ 18 tuổi trở lên, có khả năng thực hiện các hành vi pháp lý và đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Điều này đảm bảo rằng người đại diện có thể đại diện cho công ty thực hiện các giao dịch và hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Song, pháp luật không đặt ra quy định cụ thể về quốc tịch của người đại diện. Do đó, công ty có quyền lựa chọn người đại diện là người Việt Nam hoặc người nước ngoài, miễn là người đó đáp ứng các yêu cầu đã nêu trên.

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có thể ủy quyền cho người không thuộc thành viên góp vốn trong công ty để làm người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng pháp luật không chấp nhận người đại diện thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm và an toàn pháp lý cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Khám phá thêm: Dịch vụ kế toán quận Tân Bình

Các Loại Hình Thức Thành Lập Công Ty TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp đăng ký. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ các 2 loại hình công ty TNHH hiện nay như sau: 

Công ty TNHH một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty do một cá nhân thành lập và chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của công ty. Loại hình công ty này sở hữu ưu điểm là có thủ tục thành lập đơn giản, dễ dàng quản lý cũng như có tính bảo mật thông tin cao.

Dù vậy, công ty TNHH một thành viên lại có hạn chế trong khả năng huy động vốn. Đặc biệt, chủ sở hữu cần chịu toàn bộ rủi ro trong quá trình vận hành doanh nghiệp như các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Các loại hình công ty TNHH
Công ty TNHH được chia thành 2 loại hình chính

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

So với loại hình một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên do 2 đến 50 thành viên thành lập. Trong đó, mỗi thành viên đều góp một số vốn nhất định và phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp. 

Loại hình này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như khả năng huy động được nhiều vốn, chia sẻ rủi ro giữa các thành viên và có tiềm năng phát triển quy mô lớn nhanh chóng. Song, mô hình này có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi cần sự thống nhất ý kiến giữa các thành viên đồng thời thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng có phần phức tạp hơn một thành viên.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH

Để đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ như sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: Soạn thảo theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;
 2. Điều lệ công ty: Soạn thảo theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
 3. Danh sách thành viên: Liệt kê đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số CMND/CCCD/Hộ chiếu) của các thành viên góp vốn;
 4. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu: Của các thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.
Hồ sơ đang ký
Doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị đủ hồ sơ để quá trình đăng ký diễn ra nhanh chóng

Đối với thành viên là tổ chức, thủ tục thành lập công ty TNHH cần cung cấp hồ sơ theo giấy tờ sau:

 1. Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;
 2. Bản sao chứng thực của Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và những tài liệu tương đương khác;
 3. Văn bản cử người đại diện theo quyết định ủy quyền của tổ chức;
 4. Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền;
 5. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của công ty).

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

Thủ tục Thành Lập Công Ty TNHH

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên, doanh nghiệp cần thực hiện quy trình với các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh được những sai sót trong quá trình đăng ký. Do đó, hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà Phạm Gia đã đề cập tại nội dung trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để nộp hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp bạn có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp online tại link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh/ chữ ký số công cộng.

thủ tục đăng ký
Các bước thực hiện đăng ký thành lập công ty TNHH

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ,  doanh nghiệp bạn sẽ nhận được kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 7 ngày làm việc.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục sau đăng ký

Sau khi đăng ký thủ tục thành lập công ty TNHH, để bắt đầu hoạt động kinh doanh, công ty cần khắc dấu tròn doanh nghiệp đồng thời khai báo mẫu dấu này lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. 

Thành lập công ty là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình kinh doanh. Tuy quy trình thủ tục tương đối đơn giản, nhưng để đảm bảo sự đầy đủ, chính xác và tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết chuyên sâu về các quy định liên quan.

Hiểu rõ những khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình này, Kế Toán Phạm Gia mang đến dịch vụ thành lập công ty trọn gói với quy trình tốc độ, chuyên nghiệp cùng giá cả vô cùng hợp lý.

Đến với Phạm Gia, doanh nghiệp bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin và giấy tờ theo sự hướng dẫn của chuyên viên, chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu và chờ đợi nhận kết quả. Chúng tôi sẽ lo liệu toàn bộ các bước còn lại, giúp doanh nghiệp hoàn thành thủ tục thành lập công ty TNHH một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ pháp lý. Liên hệ với Phạm Gia ngay qua hotline 0933 897 287 để được tư vấn miễn phí!

Lưu Ý Khi Thành Lập Công Ty TNHH

Bên cạnh việc lưu ý những thủ tục khi đăng ký thành lập, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị lệ phí theo quy định của nhà nước, cụ thể như:

 • Phí thông báo thành lập doanh nghiệp: 100.000 đồng
 • Phí khắc dấu và công bố mẫu dấu doanh nghiệp: 450.000 đồng
 • Phí ủy quyền nộp hồ sơ, nhận giấy phép: 200.000 đồng
 • Một vài lệ phí khác theo yêu cầu riêng của cơ quan thẩm quyền (nếu có)
Lệ phí cũng là một yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện thủ tục
Lệ phí cũng là một yếu tố doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Ngoài ra, trong quá trình cơ quan xử lý hồ sơ, doanh nghiệp cần theo dõi để thực hiện các yêu cầu bổ sung và chỉnh sửa. Điều này đảm bảo rằng quá trình đăng ký thành lập sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và thuận lợi nhất.

Qua bài viết trên, Phạm Gia hy vọng đã cung cấp tới quý độc giả những thông tin chi tiết nhất về thủ tục thành lập công ty TNHH. Để tham khảo thêm những kiến thức hữu ích và dịch vụ khác của chúng tôi, mời bạn đọc ghé thăm website ketoanphamgia.com.

Đánh giá post