Tin tức

Thủ Tục Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty TNHH 2 Thành Viên

Thủ Tục Giảm Vốn Điều Lệ Công Ty TNHH 2 Thành Viên

Giảm vốn điều lệ là một nhu cầu phổ biến thường thấy ở nhiều doanh nghiệp. Đối với công ty TNHH 2 thành viên, thủ tục giảm vốn điều lệ là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các quy định pháp lý. Để giúp doanh nghiệp có góc nhìn tổng quan về vấn đề này, Phạm Gia sẽ đi sâu vào từng điều kiện đăng ký, các bước thực hiện chi tiết và những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để hiểu hơn về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên nhé!

Tìm hiểu thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên
Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Các trường hợp công ty TNHH 2 thành viên được đăng ký giảm vốn điều lệ 

Luật 2020 quy định, công ty TNHH 2 thành viên có thể đăng ký giảm vốn điều lệ khi thuộc các trường hợp sau:

Hoàn trả vốn góp cho các thành viên

Hoàn trả vốn góp là việc công ty TNHH 2 thành viên trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền vốn góp đã nhận của thành viên. Việc này thường được thực hiện khi công ty có lợi nhuận và muốn chia lợi nhuận cho các thành viên hoặc khi thành viên góp vốn quyết định rời khỏi công ty.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần đảm bảo đã tham gia kinh doanh liên tục trên 2 năm và đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của thành viên đối với công ty. 

Cần lưu ý rằng, việc hoàn trả vốn góp cho thành viên phải được thực hiện theo quyết định của Hội đồng thành viên. Quyết định của hội đồng phải được thông qua bằng văn bản và được ít nhất 2/3 tổng số thành viên tham dự họp biểu quyết tán thành. Đặc biệt, số tiền hoàn trả sẽ được doanh nghiệp chia cho thành viên theo tỷ lệ phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty.

Mua lại phần vốn góp

Mua lại phần vốn góp là một trong những trường hợp phổ biến khiến nhiều người tìm hiểu về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên. Mua lại phần vốn góp là việc doanh nghiệp mua lại một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của thành viên trong công ty. Điều này thường xảy ra khi thành viên quyết định bán lại phần vốn góp của họ cho công ty, hoặc khi công ty muốn thu hồi vốn để đầu tư vào các hoạt động khác.

Có nhiều trường hợp cụ thể khi doanh nghiệp thực hiện mua lại phần vốn góp như:

 • Thành viên tự nguyện bán phần vốn góp: Thành viên cần tiền mặt và mong muốn chuyển đổi phần vốn của mình thành tiền mặt;
 • Công ty thu hồi vốn: Khi công ty cần thu hồi vốn để đầu tư vào các hoạt động khác, công ty có thể mua lại phần vốn góp của thành viên;
 • Thành viên muốn rời khỏi công ty: Để thành viên rút khỏi công ty, công ty có thể tiến hành mua lại phần vốn góp của họ, từ đó tái cơ cấu sở hữu trong doanh nghiệp.
Các trường hợp được đăng ký giảm vốn điều lệ
Công ty TNHH 2 thành viên đăng ký giảm vốn điều lệ khi cần hoàn trả, mua lại vốn góp

Vốn điều lệ không được thành toán đầy đủ, đúng hạn

Trường hợp này xảy ra khi các thành viên không thực hiện nghĩa vụ thanh toán vốn góp theo đúng cam kết trong hợp đồng thành lập công ty. Trong thời hạn 90 ngày, công ty phải thông báo cho các thành viên thanh toán phần vốn góp còn thiếu. Nếu các thành viên không thanh toán, công ty có quyền mua lại phần vốn góp của họ theo quy định tại Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2020.

Xem thêm: Cập nhật quy định vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 28/5/2016 (quy định chi tiết về việc đăng ký doanh nghiệp) và thông tư số 04/2020/TT-BKHĐT ngày 15/5/2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp), để thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu)

Đơn phải ghi rõ tên, địa chỉ của công ty và họ tên, địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tiếp đó, cần nêu rõ nội dung thay đổi đăng ký là giảm vốn điều lệ, lý do thay đổi đăng ký. Cùng với đó là ngày, tháng, năm lập đơn và được xác nhận, ký/đóng dấu bởi người đại diện pháp luật.

 • Quyết định của Hội đồng thành viên về việc giảm vốn điều lệ (bản sao công chứng)

Quyết định phải thể hiện rõ nội dung giảm vốn điều lệ như số tiền giảm, thời hạn giảm, lý do giảm. Bên cạnh đó, quyết định này phải được tất cả các thành viên tham dự họp, biểu quyết tán thành và ký đồng ý.

 • Báo cáo tài chính gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ (bản sao)
 • Giấy ủy quyền (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện thủ tục)

Giấy ủy quyền phải ghi rõ: họ, tên, địa chỉ của người được ủy quyền, nội dung ủy quyền và có ngày tháng năm lập giấy ủy quyền. Ngoài ra, giấy này chỉ có hiệu lực khi được ký tên/đóng dấu của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật

 • Bản sao chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của người đại diện công ty theo pháp luật.
Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên
3 bước làm thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn của Phạm Gia, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên theo quy trình:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên cần được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký thành lập. Hoặc nộp bằng hình thức online thông qua trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn

Bước 2: Theo dõi quá trình tiếp nhận và xử lý 

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm giải quyết hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Trong quá trình này, cơ quan sẽ kiểm tra mức độ hợp lệ của hồ sơ doanh nghiệp, nếu hồ sơ đạt, cơ quan sẽ nhanh chóng thực hiện thủ tục. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ có văn bản thông báo điều chỉnh để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung sau đó tiến hành thủ tục lại từ đầu.

Bước 3: Nhận kết quả và công bố thông tin mới

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, công ty TNHH 2 thành viên cần lập tức cập nhật thông tin mới này tại cổng thông tin quốc gia. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cập nhật thông tin và nộp bổ sung các giấy tờ liên quan, ví dụ như tờ khai thuế môn bài.

Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện giảm vốn

Để thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên được đảm bảo về tính chính xác và tuân thủ các quy định pháp lý, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Thực hiện đúng các điều khoản về quyền và trách nhiệm của các thành viên theo thỏa thuận đã ký kết khi thành lập công ty;
 2. Tìm hiểu và tuân thủ đúng các quy định về việc giảm vốn điều lệ của pháp luật như quy hồ sơ, quy trình đăng ký và quy định thông báo giảm vốn tới các bên liên quan của công ty.
 3. Thường xuyên cập nhật các quy định thuế mới nhất trong quá trình làm thủ tục giảm vốn điều lệ như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và các loại thuế khác.
 4. Bổ sung thông tin mới nhất trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp và công bố thông tin tới cơ quan thẩm quyền ngay khi được xác nhận giảm vốn điều lệ thành công.
Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp cần lưu ý
Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp cần lưu ý khi làm thủ tục

Như vậy, qua bài viết trên Kế Toán Phạm Gia đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên. Bên cạnh những kiến thức trên, bạn cũng cần lưu ý việc giảm vốn điều lệ có thể có sự khác biệt theo từng khu vực, quốc gia. Do đó, nếu quý khách có những thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ chúng tôi ngay qua hotline 0933 897 287.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận